“Thuận buồm xuôi gió” chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã từng nghe đến câu nói này. Đây không chỉ là một lời chúc thông thường mà còn ẩn chứa những hàm ý vô cùng sâu sa

  Thuận buồm xuôi gió là một câu thành ngữ chuyên được dùng để làm lời chúc với hy vọng công việc lúc nào cũng được hanh thông. Phân tích câu thành ngữ thì có thể hiểu là:

  • Thuận – xuôi: 2 từ này ý chỉ về phương hướng, cùng hướng về một phía. Thuận và xuôi còn có nghĩa là mọi việc lúc nào cũng được hanh thông, không có gì cản trở và cứ tiếp tục phát triển.
  • Buồm – gió đây được xem là mối quan hệ tương trợ lẫn nhau. Thuyền buồm muốn di chuyển được chắc chắc phải nhờ đến sức gió. Gió mà xuôi chiều thì thuyền sẽ đi nhanh, an toàn và mau chóng đến được đích. Cũng giống như trong kinh doanh, thời cơ đến thì làm ăn sẽ phát triển và thuận lợi.

  Từ thời xa xưa, khi khoa học còn chưa phát triển, việc di chuyển ở trên biển gặp vô vàn những khó khăn. Hình ảnh chiếc thuyền buồm dường như là một phương tiện duy nhất và chủ lực để đi trên mặt biển. Những chiếc thuyền buồm gắn liền với hình ảnh người ngư dân, người vận chuyển hàng hóa . Thời đó, những chiếc thuyền buồm còn vô cùng thô sơ chỉ di chuyển được là nhờ vào sức gió và sức người.

  Cho nên, mỗi khi ra khơi người dân chỉ mong muốn trời quang, mây tạnh sức khó đủ để đưa thuyền đi trên biển. Chính vì vậy, khi ra khơi người dân thường hy vọng và mong muốn một thời tiết luôn được thuận lợi và cầu bình an. Từ đó câu chúc “thuận buồm xuôi gió” cũng được hình thành. “Thuận buồm xuôi gió” ra đời là mượn hình ảnh của những chiếc thuyền buồm gặp gió thì sẽ di chuyển được nhanh hơn để hoán dụ giống như trong việc kinh doanh, buôn bán.

  Ý nghĩa thuận buồm xuôi gió

  • Trong kinh doanh: câu chúc này mang ý nghĩa là luôn luôn may mắn, làm mọi việc luôn được suôn sẻ. Mọi bất lợi, xui xẻo đều nhanh trôi qua.
  • Những người đi làm ăn xa: trên đường đi làm không gặp phải những trắc trở, nguy nan, đi làm kiếm được nhiều của cải ngày càng phát triển.
  • Những người làm hành chính nhà nước: gặp được những cộng sự tốt, mọi việc đều hoàn thành tốt, con đường thăng tiến chức vụ cũng tiến triển nhanh chóng.
  • Tân gia nhà mới: hình ảnh con thuyền chở đầy tài lộc và may mắn xuôi theo chiều gió chở vào trong nhà gia chủ, giúp cho gia chủ luôn gặp vận về tiền tài

   Với kích thước nhỏ và có thể xem được cả 2 mặt : 1 mặt là đồng hồ với cánh buồm có chữ thuận buồm xuôi gió bằng tiếng  Hán, 1 mặt là hình của cả cánh buồm đang ra khơi sẽ đem đến cho Quý khách nhiều ý nghĩa.

Mặt trước có đồng hồ & chữ “Thuận Buồm Xuôi Gió”
Mặt có hình tàu và cánh buồm

 

Hãy qua ThangHien 69 & 79 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội hoặc liên hệ theo số điện thoại 0913372723 / 0902167783 để biết them chi tiết

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

xóa nội dungPost comment